171 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ bảy, 09/05/2020 14:40

Ngày 8-5, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế H. Hòa Vang và TTYT Q. Cẩm Lệ vẫn đang tích cực theo dõi, điều trị cho hơn 130 người dân các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nghi bị ngộ độc thực phẩm...

Các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thức ăn đang điều trị tại bệnh viện.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQLATTP) TP Đà Nẵng, 15 giờ ngày 7-5, Trung tâm Y tế (TTYT) H. Hòa Vang tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15 giờ đến 20 giờ cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy. Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng ATTP vào tối 7- 5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (BQLATTP) đã tiếp cận hiện trường trong đêm, đồng thời phối hợp với Sở Y tế, TTYT.H Hòa Vang, CATP, UBND H. Hòa Vang tiến hành điều tra. Đến sáng 8-5, lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc. Và đến 8 giờ 30 ngày 8-5, có 133 người nhập viện; trong đó, chuyển Bệnh viện Đà Nẵng: 28 bệnh nhân, BV Phụ sản - Nhi: 4 bệnh nhân, TTYT H. Hòa Vang: 101 bệnh nhân. Hiện tại các bệnh nhân được ngành y tế tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị.

Qua điều tra ban đầu, BQLATTP ghi nhận những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (H. Hòa Vang). Thức ăn nguyên nhân nghi ngờ là các món ăn tự chế biến tại các hộ gia đình; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật; mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang). Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là: chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7- 5. Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy: đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác đã sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng. Trong tối ngày 7-5, BQLATTP TP đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra, kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất). Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Chợ Tuý Loan - nơi người dân nghi bị ngộ độc thức ăn mua thực phẩm về chế biến bữa ăn.

Theo Bs Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc TTYT H. Hòa Vang, trong đêm 7-5, TTYT đã huy động đông đảo y bác sỹ để chữa trị cho các bệnh nhân. Đồng thời, TTYT tiếp nhận và phối hợp với bệnh viện tuyến trên, Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển kịp thời các bệnh nhân nặng. Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại TTYT H.Hòa Vang sức khoẻ đã ổn định, không có bệnh nhân nào chuyển tiến nặng...

Theo BV Đà Nẵng, đến chiều 8-5, Khoa Y học nhiệt đới và Khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) đang tích cực theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thức ăn tại H. Hòa Vang. Riêng Khoa Hồi sức chống độc đang theo dõi, điều trị cho hơn 10 trường hợp, trong đó có một số ca nặng, có nhiễm trùng và choáng, nhưng chưa có trường hợp nguy kịch. Số còn lại nhẹ hơn, được theo dõi, điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới.

Trao đổi với chúng tôi, Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 16 giờ 30 ngày 8-5, các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tiếp nhận 171 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm. Trong đó, BV Đà Nẵng: 31 trường hợp (29 trường hợp chuyển từ TTYT H. Hòa Vang và 2 trường hợp chuyển từ TTYT Q. Cẩm Lệ), BV Phụ sản - Nhi: 5 trường hợp, TTYT H. Hòa Vang 121 trường hợp (22 trường hợp đã xuất viện), TTYT Q. Cẩm Lệ: 14 trường hợp (7 trường hợp đã xuất viện). Hiện các bệnh nhân đang được các bệnh viện theo dõi, điều trị tích cực. 

L.HÙNG